[Kiến thức] Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất nhập khẩu

Ủy thác xuất nhập khẩu là một trong những nghiệp vụ mà gần như tất cả các chủ hàng hóa phải biết khi muốn nhập hàng từ nước ngoài về Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và nắm rõ những thông tin cần thiết trong quá trình ủy thác xuất nhập khẩu. Vậy thì xin mời các bạn hãy đi tìm hiểu những vấn đề này cùng GO FAST chúng tôi nhé!

Ủy thác xuất nhập khẩu là gì?

Ủy thác xuất nhập khẩu là việc doanh nghiệp thuê ngoài một đơn vị thứ ba (công ty chuyên về ủy thác xuất nhập khẩu) thay thế doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất khẩu/ nhập khẩu hàng hóa.

Nói cách khác, đây là hình thức xuất nhập khẩu hàng hóa qua các đơn vị trung gian.

ủy thác xuất nhập khẩu

Ủy thác xuất nhập khẩu ai là người nộp thuế?

Tại Thông tư số 18/TT – BTM của Bộ trưởng Bộ thương mại ký ngày 28/8/1998 ban hành quy chế xuất nhập khẩu uỷ thác giữa các pháp nhân trong nước như sau:

Xuất nhập khẩu uỷ thác là hoạt động dịch vụ thương mại dưới hình thức thuê và nhận làm dịch vụ xuất nhập khẩu. Hoạt động này được thực hiện trên cơ sở hợp đồng uỷ thác xuất khẩu hoặc nhập khẩu giữa các doanh nghiệp, phù hợp với những quy định của pháp lệnh hợp đồng kinh tế.

[Xem ngay]  GO FAST – Dịch vụ mua hộ hàng taobao UY TÍN, GIÁ RẺ

Tại sao phải ủy thác xuất nhập khẩu

Tại sao ủy thác xuất nhập khẩu tồn tại? Nếu các doanh nghiệp đều có thể tự xuất nhập khẩu hàng hóa được thì tại sao lại sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu cho phức tạp, tốn kém? Vậy ắt hẳn dịch vụ này có những ưu điểm, những lợi ích nào đó rất thiết thực.

Tải sao phải ủy thác xuất nhập khẩu

Ủy thác nhập khẩu ai là người nộp thuế

  • Đối với doanh nghiệp

 Không hoặc chưa có kinh nghiệm về thương mại quốc tế để có thể tự thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa.

Chẳng hạn với doanh nghiệp mới thành lập, đội ngũ nhân sự mảng xuất nhập khẩu còn kém, ngôn ngữ chưa thông thạo, hoặc không biết cách giao tiếp, đàm phán được với người bán hàng đầu nước ngoài. Khi đó, sử dụng qua đơn vị dịch vụ nhập khẩu có kinh nghiệm là một giải pháp an toàn, ít nhất là cho những lô hàng đầu tiên.

  • Đối với cá nhân

không có tư cách pháp nhân, nên không ký hợp đồng được với đối tác là doanh nghiệp nước ngoài. Khi đó, muốn nhập khẩu hàng thì có thể ký hợp đồng ủy thác cho công ty dịch vụ XNK để thực hiện việc nhập hàng.

[Xem ngay]  Các công ty mua hộ hàng Trung Quốc uy tín NHẤT 2021

Ủy thác xuất nhập khẩu ai là người nộp thuế? 

Đây là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là của bên thuê dịch vụ ủy thác bởi không nắm chắc các thông tin cũng như kinh nghiệm khi thực hiện ủy thác xuất nhập khẩu. Hãy cùng giải đáp thắc mắc nhé!

Đối với ủy thác nhập khẩu:

Nếu thuê ủy thác nhập khẩu thì bên nhập khẩu chính là người trả thuế nhưng trên danh nghĩa pháp luật thì công ty làm dịch vụ ủy thác nhập khẩu sẽ trả thuế nhập khẩu.

Ai sẽ là người nộp thuế?

Ủy thác nhập khẩu ai là người nộp thuế?

Khi trả hàng uỷ thác nhập khẩu, bên nhận uỷ thác phải lập hoá đơn VAT. Căn cứ vào hoá đơn nhập khẩu, tờ khai hải quan và biên lai thu thuế VAT hàng nhập, bên nhận uỷ thác xuất hoá đơn VAT ghi theo giá thực nhập trong hoá đơn thương mại.

Riêng thuế nhập khẩu và thuế VAT theo số phải nộp. Hoá đơn này làm cơ sở tính thuế đầu ra đối với bên nhận uỷ thác nhập khẩu và là thuế đầu vào của bên uỷ thác.

Đối với ủy thác xuất khẩu:

Theo Công văn số: 11352/BTC­TCHQ, của Bộ Tài Chính, cơ sở giao ủy thác xuất khẩu (có hàng hoá uỷ thác xuất khẩu) lập hoá đơn GTGT để kê khai nộp thuế, hoàn thuế GTGT hoặc hóa đơn bán hàng (hóa đơn giao cho bên nhận ủy thác xuất khẩu).

ủy thác xuất nhập khẩu ngày càng được chú trọng

Ủy thác xuất khẩu ai là người nộp thuế? 

“Người nộp thuế nhận xuất, nhập khẩu ủy thác hàng hóa không phải khai thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa nhận xuất, nhập khẩu ủy thác (trong trường hợp hợp đồng ủy thác không có nội dung ủy thác về thực hiện nghĩa vụ thuế GTGT thay cho đối tượng ủy thác) nhưng phải khai thuế giá trị gia tăng đối với thù lao ủy thác được hưởng.”

Tức là, khi ủy thác xuất khẩu, bên ủy thác sẽ nộp thuế, bên được ủy thác không phải nộp thuế hàng hóa nhưng sẽ phải nộp thuế đối với khoản thù lao nhận được.

Go Fast – Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu UY TÍN

Dịch vụ nhập khẩu hàng hóa là lĩnh vực cạnh tranh khá mạnh bởi xu thế nhập khẩu đang ngày càng phát triển, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa đang ngày càng tăng cao. Nắm bắt được xu thế phát triển này, Go Fast đã cho ra đời dịch vụ nhập khẩu hàng hóa chuyên nghiệp, uy tín.

Go Fast là công ty chuyên lĩnh vực xuất nhập khẩu ủy thác , với nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực ủy thác nhập khẩu , với đội ngũ mạng lưới văn phòng rộng khắp các tỉnh.

 

dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

Go Fast- đơn vị ủy thác xuất nhập khẩu

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong ngành nhập khẩu hàng hóa, Go Fast cam kết đem lại sự hài lòng cho quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

Go Fast làm việc dựa trên nguyên tắc làm việc chuyên nghiệp, uy tín và thực tế chứng minh như thế nào, quý khách hàng sẽ là câu trả lời minh bạch nhất.

Với dịch vụ nhập khẩu ủy thác của Go Fast cung cấp, chắc chắn sẽ giúp Quý khách hàng tiết kiệm tối đa chi nhập khẩu hàng hóa. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ xuất khẩu ủy thác cho khách hàng.

[Xem ngay]  Dịch vụ đặt hàng trung Quốc về Việt Nam nhanh chóng, giá tốt

Trên đây là những chia sẻ của Go Fast về ủy thác xuất nhập khẩu. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Hãy theo dõi Go Fast với những bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *