Thủ tục nhập khẩu cốc, ly giấy đựng thực phẩm

Hiện nay, tình hình rác thải, phế thải khó phân hủy đang là vấn đề trầm trọng câng giải quyết đối với các quốc gia trên thế giới. Trong đó, rác thải nhựa như: túy ni lông, các loại ly, cốc, ống hút làm bằng nhựa chiếm tỷ trọng rất lớn trong rác thải, phế thải khó phân hủy. Để bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải, phế thải bằng nhựa, con người đã nghiên cứu, phát triển nhiều loại vật liệu xanh để thay thế, trong đó có vật liệu bằng giấy thay thế vật liệu nhựa đang là xu thế của thế giới.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn muốn kinh doanh các loại ly, cốc giấy để phân phối trên thị trường Việt Nam nhưng chưa muốn đầu tư máy móc để sản xuất, hoặc chưa biết nguồn nhập từ đâu. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thức cũng như quy trình nhập khẩu ly, cốc giấy về Việt Nam.

Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính Phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm, thì hàng hóa như: ly, cốc giấy được xếp vào loại sản phẩm dùng để chứa, đựng thực phẩm phải làm thủ tục tự công bố sản phẩm. Như vậy, trước khi nhập số lượng lớn về, bạn phải đặt hàng mẫu về và làm tự công bố sản phẩm.

1. Hồ sơ tự công bố sản phẩm:

 • Bảng tự công bố sản phẩm (theo Mu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP);
 •  Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kim nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

2. Trình tự tự công bố sản phẩm:

a) Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định;

b) Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;

c) Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

3. Hồ sơ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm:

 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng về an toàn thực phẩm;
 • Bảng tự công bố sản phẩm;
 • Packing list;
 • các chứng từ có liên quan.

4. Thủ tục nhập khẩu ky, cốc giấy về Việt Nam:

sau khi hoàn tất thủ tục tự công bố sản phẩm, bạn tiến hành nhập số lượng về. Thủ tục nhập khẩu ly, cốc giấy như sau:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu;
 • invoice;
 • packing list;
 • Giấy chứng nhận kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cho lô hàng nhập;
 • C/O (nếu có).

5. Về mã HS code của Ly, cốc giấy:

 • Áp dụng mã HS code:  48236900.
 • Thuế nhập khẩu: Từ 0% đến 20% (tùy theo bạn nhập ở nước nào mà chính sách thuế của Việt Nam áp dụng sẽ khác nhau). Tuy nhiên, đa số nguồn nhập ly, cốc giấy từ Trung Quốc nên thuế nhập khẩu Việt Nam áp dụng cho cốc giấy từ Trung quốc là 0%.
 • Thuế VAT: 10%.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với số hotline: 03.7979.9229 của Go Fast để được tư vấn trực triếp về thủ tục nhập khẩu cũng như tư vấn, tìm nguồn hàng cho bạn.

Xem thêm:

 1. Quy trình nhập khẩu ủy thác;
 2. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc Về Việt Nam

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *