Tất tần tật về dịch vụ ủy thác nhập khẩu hàng hóa

Ủy thác nhập khẩu là gì? Tại sao lại được nhiều người quan tâm về vấn đề này đến vậy.

Trong những năm gần đây, cán cân thương mại Việt Nam ngày càng có sự tăng trưởng vượt bậc. Cả về kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu. Trong đó kim ngạch nhập khẩu tăng nhanh hơn so với xuất khẩu. Hiện nay, các đơn vị có quy mô vừa và nhỏ hay cá nhân muốn nhập hàng từ nước ngoài về Việt Nam. Thì cần ủy thác nhập khẩu hàng hóa cho bên thứ ba để hàng hóa dễ dàng thông quan.  

Bài viết nay, Go Fast chia sẻ những thông tin cơ bản về ủy thác nhập khẩu hàng hóa. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Ủy thác nhập khẩu là gì?

Nhập khẩu được coi là hoạt động kinh doanh buôn bán phạm vi quốc tế. Hay là quá trình trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia. Chúng được dựa trên các nguyên tắc đã được thống nhất. Và là trao đổi ngang giá lấy tiền tệ làm môi giới.

Nhập khẩu không phải là hành vi buôn bán riêng lẻ giống như phạm vi trong nước. Mà là hệ thống các quan hệ buôn bán trong nền kinh tế cả tổ chức bên trong và bên ngoài.

Vậy ủy thác nhập khẩu là gì? Đây là hình thức nhờ một đơn vị thứ 3 (công ty chuyên nhận ủy thác nhập khẩu). Đơn vị này sẽ đại diện cho công ty của khách hàng (bên nhập khẩu). Sẽ thực hiện nhiệm vụ nhập khẩu hàng hóa mà khách hàng yêu cầu.

Ủy thác nhập khẩu là gì?

Ủy thác nhập khẩu là gì?

Vai trò của ủy thác nhập khẩu hàng hóa

Vai trò mà ủy thác nhập khẩu hàng hóa mang lại cho nền kinh tế trong nước:

Hoạt động kinh doanh hàng hóa nhập khẩu đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế của Việt Nam.

Hình thức nhập khẩu thể hiện sự phụ thuộc và gắn bó lẫn nhau giữa các nền kinh tế thế giới. Hay giữa nền kinh tế của một quốc gia với nền kinh tế thế giới.

Nền kinh tế đối ngoại ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Do đó mà vai trò kinh doanh nhập khẩu càng trở nên quan trọng.

Nhập khẩu giúp tạo ra sự chuyển giao công nghệ, giúp phát triển sản xuất xã hội, tiết kiệm thời gian và chi phí. Cùng với đó, tạo ra sự đồng đều về trình độ phát triển trong xã hội giữa các quốc gia.

Nhập khẩu còn tạo ra sự cạnh tranh giữa hàng nội địa và hàng nhập khẩu. Chính sự cạnh tranh này đã tạo động lực cạnh tranh. Điều này buộc các nhà sản xuất trong nước phải cải tiến để sản xuất ra hàng hóa, dịch vụ… chất lượng. Bên cạnh đó, thúc đẩy phát triển xã hội và sự thanh lọc các đơn vị sản xuất yếu kém.

Tạo sự cạnh tranh với hàng sản xuất trong nước

Tạo sự cạnh tranh với hàng sản xuất trong nước

Ủy thác nhập khẩu hàng hóa giúp xóa bỏ tình trạng độc quyền, phá bỏ hình thức nền kinh tế đóng.

Mang lại những mặt hàng đặc biệt, độc hay quá hiện đại mà công nghệ trong nước chưa thể sản xuất được.

Bên cạnh đó đây còn là cầu nối thông suốt nền kinh tế, thị trường trong và ngoài nước. Tạo điều kiện, phát huy những lợi thế trong nước dựa trên cơ sở chuyên môn hóa.

Xem ngay: Dịch vụ nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc UY TÍN hiện nay 

Những đối tượng cần ủy thác nhập khẩu hàng hóa

Tại sao nên sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu hàng hóa 

Chắc hẳn sẽ có nhiều khách hàng thắc mắc, tại sao các công ty hay cá nhân lại ủy thác nhập khẩu hàng hóa cho một bên dịch vụ trung gian nhập hàng về mà mình không tự đứng ra nhập?

Tất cả đều có nguyên nhân của nó. Việc nhờ bên thứ ba đứng ra nhập hàng. Sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như chi phí làm các thủ tục thông quan.

Đối tượng nên sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu

Những doanh nghiệp, công ty, cá nhân nên sử dụng dịch vụ nhận ủy thác nhập khẩu của các đơn vị uy tín:

– Cá nhân không có tư cách pháp nhân. Do đó không có chức năng nhập khẩu hàng hóa nước ngoài. Không đứng ra ký hợp đồng được với đối tác là doanh nghiệp nước ngoài. Nên khi muốn nhập khẩu hàng hóa thì có thể ký hợp đồng ủy thác nhập khẩu hàng hóa cho công ty dịch vụ xuất nhập khẩu để thực hiện việc nhập hàng.

Đối tượng cần ủy thác nhập khẩu

Đối tượng cần ủy thác nhập khẩu

– Những doanh nghiệp mới thành lập, chưa đàm phán với người nước ngoài. Hay chưa hiểu rõ các thủ tục hải quan cũng như quy trình nhập khẩu hàng hóa. Vì vậy thuê bên dịch nhận ủy thác nhập khẩu để làm mẫu trong thời gian đầu. Đây được coi là giải pháp an toàn nhất cho những lô hàng đầu tiên.

– Doanh nghiệp chưa có đầy đủ chức năng hay nhập những mặt hàng mới. Mà doanh nghiệp cảm thấy không đủ kinh nghiệm nhập (nhất là đối với những mặt hàng khó nhập khẩu, bởi nó cần rất nhiều loại giấy tờ, thủ tục…) Chính vì vậy nên ưu tiên lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ nhận ủy thác nhập khẩu uy tín. Bởi họ có nhiều kinh nghiệm giải quyết mọi việc nhanh hơn.

– Chưa tin tưởng đơn vị xuất khẩu. Do đó cần thuê một đơn vị Forwarder có đại lý/hệ thống ở bên nước đó. Giúp liên hệ, thay mặt kiểm tra chất lượng, số lượng hàng hóa…

Tìm hiểu ngay: Những điều cần biết về ủy thác xuất nhập khẩu mới nhất 2021 

Quy trình nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc của Go Fast

Nhận ủy thác nhập khẩu chính ngạch

Chỉ với 5 bước cơ bản khách hàng đã có thể sử dụng dịch vụ nhận ủy thác nhập khẩu của Go Fast:

Bước 1: Ký hợp đồng ủy thác nhập khẩu hàng hóa, hợp đồng đặt hàng. Khi khách hàng đồng ý với báo giá về chi phí nhập khẩu hàng về Việt Nam

Lưu ý: Trong hợp đồng cần thể hiện rõ người mua là cty Go Fast logistics, người bán (là đối tác Trung Quốc của khách hàng). Cùng với đó thể hiện thông tin hàng hóa, giá trị và những quy định hợp đồng ngoại thương (sale contract).

Bước 2: Nhân viên phụ trách sẽ liên hệ nhà cung cấp nhận hàng – thanh toán và chuyển hàng về kho tại Trung Quốc của Go Fast logistics.

Bước 3: Vận chuyển – kê khai hải quan – nộp thuế và vận chuyển hàng về Việt Nam

Bước 4: Kiểm tra bàn giao hàng hóa – hồ sơ hải quan – xuất hóa đơn VAT và bàn giao các giấy tờ liên quan đến đơn hàng.

Bước 5: Khách hàng thanh toán phần chi phí còn lại và nhận hàng.

Quy trình đơn giản nhanh chóng

Quy trình đơn giản nhanh chóng

Lưu ý: Hiện nay có rất ít công ty có chức năng ủy thác xuất nhập khẩu tại Việt Nam. Những công ty có pháp lý ủy quyền là đại lý Hải Quan mới được ủy thác xuất nhập khẩu. Do đó, Khách hàng cần lưu ý không lại bị xuất hóa đơn ma hoạc hóa đơn sẽ bị sai bị loại bởi cơ quan thuế.

Nhận ủy thác nhập khẩu trực tiếp công ty của khách hàng

Nếu khách hàng là công ty có chức năng nhập khẩu hàng hóa. Go Fast sẽ hỗ trợ vận chuyển, làm thủ tục hải quan, nộp thuế và thông quan hàng hóa cho khách hàng nhanh chóng. Go Fast hỗ trợ support làm hồ sơ chuẩn Quốc tế để gửi khách hàng tránh những sai sót không đáng có gây lãng phí thời gian. Hồ sơ chứng từ, Go Fast cam kết chịu trách nhiệm 5 năm đối với cơ quan hải quan và 10 năm đối với cơ quan thuế.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về ủy thác nhập khẩu hàng hóa. Hy vọng giúp bạn có thể trả lời câu hỏi “Ủy thác nhập khẩu là gì?”. Chúc các bạn thành công.

Xem ngay: Dịch vụ nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc của Go Fast giá tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *